วิธีควรทำแบบไหนให้ชีวิตครอบครัวอบอุ่น มีแต่ความสุข

ครอบครัวสุขสันต์ สร้างง่ายๆ ด้วยตัวคุณและคนในบ้านแบบง่ายๆ

หากเราเปิดดูสถิติจะเห็นว่าตอนนี้การหย่าร้างเพิ่มสูงมากขึ้นจนน่าตกใจ เราจะทำอย่างไรให้การหย่าร้างนั้นลดลงได้ ก็ต้องเริ่มจากการสร้างครอบครัวให้มีความอบอุ่นเสียก่อน เวลาเรามองเห็นครอบครัวคนอื่นมีความสุข มีความอบอุ่นอยู่ด้วยกันอย่างความรัก เค้าทำกันได้อย่างไร มีปัจจัยอะไรบ้าง เรามีเคล็ดลับมาบอก

เวลา เป็นของมีค่า

ครอบครัวที่อบอุ่น ปัจจัยพื้นฐานสำคัญเลยก็คือเรื่องของเวลา หากมีเวลาอยู่ร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ก็จะทำให้ทุกคนในครอบครัวเข้าใจซึ่งกันและกันได้ด้วย ปัญหาความไม่เข้าใจกันของครอบครัว มักจะเกิดจากการไม่มีเวลาเป็นพื้นฐานหลายครอบครัว พ่อแม่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างมากกลับล้มเหลวเรื่องลูกเพราะไม่มีเวลาดูแลก็มี ขอให้จำไว้ว่า เวลาเป็นของมีค่า ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตร่วมกันในครอบครัวอย่างเต็มที่ที่สุด เพราะมันจะไม่สามารถย้อนคืนมาได้อีกแล้ว วันนี้เราขอแนะนำว่าลองปล่อยวางงานลงสักนิดแล้วหันมาใช้ชีวิตกับคนในครอบครัวบ้างจะดีกว่า

เงินทอง ไม่มีก็ลำบาก

เศรษฐกิจแม้จะไม่ได้สำคัญที่สุด แต่บางครอบครัวก็ถือว่าสำคัญนะ หลายครอบครัวที่หย่าร้างกันหากสืบให้ลึกลงไปจะเห็นว่าหย่าร้างกันเพราะว่าเรื่องของเงินทอง ปากท้องเป็นหลัก ถ้าทุกคนในครอบครัวกินอิ่มนอนหลับ ทุกคนก็จะมีความสุขสบายตามมา แต่หากต้องอดมื้อกินมื้อ พอท้องหิวอารมณ์ก็จะไม่ดี จนเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันได้ในครอบครัว สุดท้ายก็ต้องแยกกันเพื่อมองทางลู่ทางทำมาหากินที่ดีขึ้นนั่นเอง

ความเข้าใจ

ความเข้าใจ เป็นพื้นฐานอย่างแรกของการอยู่ร่วมกันในครอบครัว พ่อแม่เองก็ต้องพยายามทำความเข้าใจลูกในแต่ละวัยแต่ละช่วงที่ไม่เหมือนกัน ส่วนลูกเองก็ต้องทำความเข้าใจความเป็นห่วงของพ่อแม่ ความหวังดี และประสบการณ์ของพ่อแม่ด้วยเหมือนกัน หากทุกคนเข้าใจนิสัยที่แตกต่างกัน รวมถึงรู้จักบทบาทหน้าที่ของตัวเอง เชื่อว่าครอบครัวก็จะมีความสุขได้ แล้วการเข้าใจความแตกต่างนี้จะทำให้คนในครอบครัวมีพื้นฐานที่ดีในการอยู่ร่วมกับสังคมที่ใหญ่ขึ้นไปอีกด้วย

ความรัก

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำให้ครอบครัวนั้นเป็นสุขได้ก็คือ ความรัก ความปรารถนาดีที่มีให้แก่กัน พ่อแม่ก็ต้องมีความรักต่อกันและกัน พ่อแม่มีความรักต่อลูก ลูกมีความรักต่อพ่อแม่ เพียงเท่านี้ทุกอย่างมันก็จะสามารถดำเนินไปได้ สิ่งหนึ่งที่หลายครอบครัวลืมไปก็คือ การแสดงความรักที่มีให้แก่กัน อย่าลืมทำเด็ดขาดยิ่งเราแสดงความรัก เราก็ยิ่งมีความรักมากขึ้น ครอบครัวก็มีความสุขมากขึ้นด้วย